Sức khỏe

  • 15

4 bí quyết sống thọ của Lương Vũ Đế: Vì sao hơn 1400 năm sau, người đời vẫn bàn luận chưa dứt?

Lương Vũ Đế là một vị vua đặc biệt trong lịch sử TQ, được người đời nhớ đến nhờ những bí quyết sống mang hơi thở của thời hiện đại. Ông là "tấm gương" sống khỏe đáng học hỏi.

Nam Bắc triều là thời kỳ thay đổi chế độ biến động nhanh chóng nhất trong lịch sử Trung Quốc. Thời Nam triều (420 - 589) đã trải qua 4 triều đại ngắn ngủi là Tống, Tề, Lương và Trần trong hơn 100 lịch sử. Trong thời đại đầy biến động và rối ren đó, có một vị hoàng đế rất nổi tiếng, đó là Lương Vũ Đế.

Lương Vũ Đế (464 – 549), tên húy là Tiêu Diễn, là vị Hoàng đế khai quốc của triều Lương thời Nam-Bắc triều. Thời kỳ ông trị vì là một trong những giai đoạn ổn định nhất và thịnh vượng nhất của Nam triều.

Khi tại vị, Lương Vũ Đế đã cho mở các trường học và mở rộng các kỳ thi khoa cử, yêu cầu con trai của các quý tộc phải học tập. Ông cũng là người yêu thích đọc sách, sáng tác thơ và bảo trợ cho nghệ thuật phát triển.

Mặc dù triều đình lấy Nho giáo làm chủ đạo, song ông tin theo Phật giáo và bị thu hút trước nhiều phong tục của Ấn Độ. Ông đã ngăn cấm hiến tế động vật và chống lại việc hành hình. Ông được cho là đã tiếp thu nhiều châm ngôn Phật giáo trong thời gian trị vì, do vậy còn có biệt danh là Bồ Tát Hoàng đế.

4 bí quyết sống thọ của Lương Vũ Đế: Vì sao hơn 1400 năm sau, người đời vẫn bàn luận chưa dứt? - ảnh 1

Lương Vũ Đế là một trong những vị hoàng đế huyền thoại nhất trong lịch sử TQ và là một trong những vị hoàng đế có tuổi thọ cao nhất, hưởng thọ 86 tuổi, chỉ đứng sau Hoàng đế Càn Long, 89 tuổi, nếu không muốn nói là bị hạ chiếu, bị bỏ chết đói, thì ước tính còn có thể sống lâu hơn cả Hoàng đế Càn Long.

Vào thời cổ đại, khi điều kiện sống và thành tựu của y học còn rất lạc hậu, con người sống được 70 đã là "xưa nay hiếm" thì Lương Vũ Đế đã có thể sống đến 86 tuổi, thậm chí theo cách nhìn hiện đại còn được coi là trường thọ. Sau khi chết, lối sống khỏe mạnh của ông được người đời không ngừng bàn tán, thảo luận, kéo dài cho đến tận ngày nay.

Theo sử sách Trung Quốc ghi chép lại, Lương Vũ Đế có những bí quyết sống được đánh giá rất cao, hiện đại và khoa học. Nếu áp dụng được trong đời sống thì sức khỏe sẽ rất tốt. Chúng ta cùng tìm hiểu.

4 bí quyết sống thọ của Lương Vũ Đế: Vì sao hơn 1400 năm sau, người đời vẫn bàn luận chưa dứt? - ảnh 2

1. Năng lượng vượt trội, văn võ song toàn, sở thích phong phú

Vua Lương vốn từ nhỏ đã có nhiều sở thích phong phú, văn võ song toàn. Trong cuốn sách "Lương Vũ Đế minh trí dũng vũ" miêu tả ông là người có đủ cả kỹ năng dân sự và quân sự từ khi còn nhỏ. Bản thân ông thường xuyên luyện tập võ nghệ, không chỉ giúp ông lập công, xây dựng sự nghiệp mà còn giúp ông giữ được thể lực, cường tráng.

Ngoài ra, ông còn rất có tài nghệ thuật, đạt được mức độ cao siêu. Ngay từ sớm, ông đã cùng với những người bạn của mình tổ chức thành lập một hội nhóm để làm thơ, sáng tác nghệ thuật. Và những người bạn của ông đều là những người nổi tiếng sau đó.

Ông yêu văn học, yêu các tác phẩm kinh điển và lịch sử, và đã viết cuốn "Thượng thư Đại nghĩa", "Khổng Tử chính ngôn", "Thông sử".

Bên cạnh đó, ông còn thông thạo âm nhạc, hội họa, thư pháp, cờ vua, giỏi âm dương và bói toán, có thể gọi là đa tài, lĩnh vực nào cũng am hiểu, thực hành tốt.

Ông có rất nhiều sở thích và thành tích, cho nên, chúng ta nhận ra chân lý rằng, muốn sống khỏe mạnh, sở thích hay thói quen hàng ngày là vô cùng quan trọng.

Những sở thích khi được phát huy tốt, sẽ không chỉ có thể vun đắp tình cảm mà còn có thể làm phong phú thêm cuộc sống của mình. Vì vậy, người xưa nói rằng: Con người ta nhất định phải có những sở thích, thú vui riêng để cuộc sống không nhàm chán, luôn luôn có ý nghĩa và hạnh phúc.

4 bí quyết sống thọ của Lương Vũ Đế: Vì sao hơn 1400 năm sau, người đời vẫn bàn luận chưa dứt? - ảnh 3

2, Tính cách hòa bình và khoan dung, giữ tâm hồn bình an không tạo sóng gió

Khi Lương Vũ Đế còn trẻ, ông rất có tài thao lược, thông thạo nhiều kiến thức về văn học và quân sự, mưu trí.

Sau này, sau khi cải sang đạo Phật, ông trở nên nhân từ, rộng lượng, thậm chí có thể giảm bớt công việc xử tội, dù nắm giữ quyền sinh tử nhưng ông không bao giờ tùy tiện giết người, bản thân ông là người cởi mở, tính tình điềm đạm, duy trì sự bình an nhờ tấm lòng khoan dung.

Khi thời thế thay đổi, cuộc sống xáo trộn, nước mất nhà tan, sắp lâm chung rồi ông vẫn dửng dưng: "Tự mình từng có gì, tự mình từng mất gì, thì cũng không có gì phải ân hận, mọi thứ trong đời đều vô thường, được mất không quan trọng".

4 bí quyết sống thọ của Lương Vũ Đế: Vì sao hơn 1400 năm sau, người đời vẫn bàn luận chưa dứt? - ảnh 4

3. Tin và đi theo đạo Phật, ăn chay, giản dị và tiết độ

Theo ghi chép trong các tài liệu lịch sử Trung Quốc, Lương Vũ Đế chính thức cải đạo theo Phật giáo năm 519, từ đó trở đi, tự coi mình là "Hoàng đế Bồ tát".

Dưới ảnh hưởng của đạo Phật, ông không bao giờ ăn các món ngon được lấy từ động vật của núi và biển, chỉ ăn chay, ăn thô, một ngày chỉ ăn một bữa.

Ngoài ra, chuyện ăn mặc của ông cũng trở nên giản dị và tiết kiệm, ông chỉ mặc quần áo bình dân, cực kỳ đơn giản.

Thực sự hiếm có một vị hoàng đế nào uy nghiêm trong thiên hạ lại tuân thủ các quy tắc và giới luật một cách nghiêm khắc và kiên trì hàng chục năm như vậy.

4 bí quyết sống thọ của Lương Vũ Đế: Vì sao hơn 1400 năm sau, người đời vẫn bàn luận chưa dứt? - ảnh 5

4, Giữ cho trái tim trong sáng và ít ham muốn, tiết chế dục vọng

Hoàng đế là người có thể muốn gì được nấy, hậu cung có ba ngàn mỹ nữ. Quá nhiều vị hoàng đế trong lịch sử, ham mê sắc dục và say xỉn, dẫn đến việc tàn phá cơ thể, mê đắm trong tửu sắc mà dẫn đến bị chết trẻ.

Bản thân Lương Vũ Đế khi còn trẻ cũng là một kẻ đa tình, các mỹ nữ hậu cung của ông luôn thèm muốn được vào hầu hạ. Sau khi nắm được quyền lực, ông lập tức đưa các mỹ nhân hậu cung vào hưởng thụ dưới trướng của mình.

Nhưng sau khi vào trung niên, khoảng 50 tuổi và đi theo Phật pháp, ông bắt đầu "tiết dục".

Ông tiết chế và kiêng khem, coi chuyện tiết dục là điều quan trọng, mặc dù hậu cung có hơn ba ngàn thê thiếp, giai nhân đầy nhà, nhưng ông vẫn có thể kiềm chế được.

Ông thay đổi bản thân và duy trì tâm trạng an lạc, thanh khiết. Ông cho rằng, tránh xa tửu sắc cũng là một cách để sống trường thọ.

4 bí quyết sống thọ của Lương Vũ Đế: Vì sao hơn 1400 năm sau, người đời vẫn bàn luận chưa dứt? - ảnh 6

Công lao trong lịch sử của Lương Vũ Đế đã được người đời sau phán xét, trải qua hàng nghìn năm, nhưng bí quyết trường thọ của ông vẫn còn được rất nhiều người học hỏi cho đến ngày nay.

Các nhà nghiên cứu lịch sử Trung Quốc đúc kết lại rằng, trong số những vị vua nổi tiếng Trung Quốc, Lương Vũ Đế có thể đã trở thành vị vua sống thọ nhất nếu như cuối đời ông không phải ra đi trong mờ ám. Người ta cho rằng, ông có thể đã bị bỏ đói, không cho ăn uống.

Dù là một người có vị trí cao nhất đất nước, với những quyền lực vô hạn, nhưng Lương Vũ Đế đã duy trì thói quen chăm sóc bản thân, ưu tiên cho sức khỏe, với những nguyên tắc có giá trị khoa học và hữu ích lớn.

Bây giờ, những bí quyết sống thọ của Lương Vũ Đế vẫn như một luồng gió mới, tạo cảm hứng cho người trẻ đương đại.

Cách tập thể dục để giữ dáng, rèn luyện cơ bắp, vun đắp nhiều sở thích về văn hóa nghệ thuật, sự đa dạng về các thói quen trong cuộc sống, tâm trạng an vui, hòa bình, cởi mở, tinh thần lạc quan, ăn uống đơn giản, thanh đạm và tiết chế sắc dục vẫn là lời khuyên mang hơi thở của thời hiện đại.

*Theo Health/TT

  • tags
Nam idol nhóm iKON chấm điểm ba món Việt Nam, bị hương vị mê hoặc đến độ... nhai luôn cả bao tay

Nam idol nhóm iKON chấm điểm ba món Việt Nam, bị hương vị mê hoặc đến độ... nhai luôn cả bao tay

Vung tiền nuôi ''sugar baby'', Quang Minh bị ''vợ trẻ'' cài định vị theo dõi, lấy tóc đi phân tích

Vung tiền nuôi ''sugar baby'', Quang Minh bị ''vợ trẻ'' cài định vị theo dõi, lấy tóc đi phân tích

Công nương Kate gây sốt với loạt khoảnh khắc tình cảm với chồng, đủ khiến Meghan Markle phải xấu hổ nhiều lần bị bắt gặp "diễn kịch

Công nương Kate gây sốt với loạt khoảnh khắc tình cảm với chồng, đủ khiến Meghan Markle phải xấu hổ ...

Primmy Trương lần đầu lộ diện sau đám hỏi với Phan Thành, thần thái sang chảnh chuẩn con dâu hào môn

Primmy Trương lần đầu lộ diện sau đám hỏi với Phan Thành, thần thái sang chảnh chuẩn con dâu hào môn

Phát hiện cá vàng khổng lồ ở Mỹ

Phát hiện cá vàng khổng lồ ở Mỹ

Một liều vaccine Covid-19 của Việt Nam có giá bao nhiêu tiền?

Một liều vaccine Covid-19 của Việt Nam có giá bao nhiêu tiền?

BĐS phía tây Hà Nội hưởng lợi từ hạ tầng phát triển

BĐS phía tây Hà Nội hưởng lợi từ hạ tầng phát triển

M.U đang là khách quen của... Europa League

M.U đang là khách quen của... Europa League

Pogba gặp riêng HLV Solskjaer, có thể rời Man Utd vào tháng 1

Pogba gặp riêng HLV Solskjaer, có thể rời Man Utd vào tháng 1

Muốn đua vô địch Premier League, Man Utd cần loại Pogba, thay thế De Gea

Muốn đua vô địch Premier League, Man Utd cần loại Pogba, thay thế De Gea

Mẹo nhỏ bảo quản hành lá tươi mà không sợ hỏng

Mẹo nhỏ bảo quản hành lá tươi mà không sợ hỏng

Lý Nhã Kỳ diện đồ trẻ trung đi xem bóng rổ cùng Xuân Nghị

Lý Nhã Kỳ diện đồ trẻ trung đi xem bóng rổ cùng Xuân Nghị

Nhan sắc thật sự của Triệu Lệ Dĩnh được tiết lộ trong ảnh chụp với đồng nghiệp, liệu có trẻ trung như lời đồn?

Nhan sắc thật sự của Triệu Lệ Dĩnh được tiết lộ trong ảnh chụp với đồng nghiệp, liệu có trẻ trung ...

Sau Rap Việt, kênh truyền hình Vie Channel - HTV2 tiếp tục thắng lớn với Siêu Trí Tuệ Việt Nam - Mùa 2

Sau Rap Việt, kênh truyền hình Vie Channel - HTV2 tiếp tục thắng lớn với Siêu Trí Tuệ Việt Nam - Mùa ...

Đội ngũ make up - nỗi lo lắng mới của người chơi khi tham gia TV Show Việt?

Đội ngũ make up - nỗi lo lắng mới của người chơi khi tham gia TV Show Việt?

Học Messi, Kai Havertz bỏ kiểm tra y tế để đòi sang Chelsea

Học Messi, Kai Havertz bỏ kiểm tra y tế để đòi sang Chelsea

Bắt nhịp xu hướng sống New Lifestyle với 5 tiêu chí sau

Bắt nhịp xu hướng sống New Lifestyle với 5 tiêu chí sau

Trâm Anh gây chú ý vì gu mặc bạo, diện toàn phục trang “tội lỗi” sau tin đồn yêu đại gia

Trâm Anh gây chú ý vì gu mặc bạo, diện toàn phục trang “tội lỗi” sau tin đồn yêu đại gia

Bé gái 3 tuổi bị diều khổng lồ nhấc bổng lên không trung

Bé gái 3 tuổi bị diều khổng lồ nhấc bổng lên không trung

Con gái đổ phân lên đầu mẹ ở Long An: Tài sản đâm toạc tình thân?

Con gái đổ phân lên đầu mẹ ở Long An: Tài sản đâm toạc tình thân?

Một liều vaccine Covid-19 của Việt Nam có giá bao nhiêu tiền?

Một liều vaccine Covid-19 của Việt Nam có giá bao nhiêu tiền?

Thụy Điển 0-2 Bồ Đào Nha: Show diễn của Ronaldo

Thụy Điển 0-2 Bồ Đào Nha: Show diễn của Ronaldo

Huấn luyện viên Alfred Riedl, xin được tri ân thầy!

Huấn luyện viên Alfred Riedl, xin được tri ân thầy!

Nữ sinh Học viên Quân y "trải lòng" trước giờ tiêm thử vaccine Covid-19

Nữ sinh Học viên Quân y "trải lòng" trước giờ tiêm thử vaccine Covid-19

“Người đàn bà đẹp nhất Philippines”, “đệ nhất vòng 1″ U40 vẫn làm nam giới si mê

“Người đàn bà đẹp nhất Philippines”, “đệ nhất vòng 1″ U40 vẫn làm nam giới si mê

Giáng My càng có tuổi càng đẹp mặn mà, lão hóa ngược là có thật

Giáng My càng có tuổi càng đẹp mặn mà, lão hóa ngược là có thật

Tranh cãi việc nam công chức mặc áo dài đi làm

Tranh cãi việc nam công chức mặc áo dài đi làm

BLACKPINK tung phim tài liệu từ ngày thực tập cho tới lúc là nhóm nữ hàng đầu

BLACKPINK tung phim tài liệu từ ngày thực tập cho tới lúc là nhóm nữ hàng đầu

100 bác sĩ Indonesia tử vong do Covid-19

100 bác sĩ Indonesia tử vong do Covid-19

Ví vợ như quả táo mèo khô chát, chồng ném đơn ly hôn để chạy theo "trái táo Mỹ" thơm ngọt, ngờ đâu vỏn vẹn 1 năm sau mà tình thế đổi khác hoàn toàn

Ví vợ như quả táo mèo khô chát, chồng ném đơn ly hôn để chạy theo "trái táo Mỹ" thơm ngọt, ngờ đâu ...

Trending News

Nhan sắc thật sự của Triệu Lệ Dĩnh được tiết lộ trong ảnh chụp với đồng nghiệp, liệu có trẻ trung như lời đồn?

Nhan sắc thật sự của Triệu Lệ Dĩnh được tiết lộ trong ảnh chụp với đồng nghiệp, liệu có trẻ trung như lời đồn?

Triệu Lệ Dĩnh một lần nữa trở thành chủ đề bàn tán trên MXH khi ảnh chụp chung cùng đồng nghiệp được chia sẻ.

Sau Rap Việt, kênh truyền hình Vie Channel - HTV2 tiếp tục thắng lớn với Siêu Trí Tuệ Việt Nam - Mùa 2

Sau Rap Việt, kênh truyền hình Vie Channel - HTV2 tiếp tục thắng lớn với Siêu Trí Tuệ Việt Nam - Mùa 2

Rap Việt vừa kết thúc với thành công vang dội, nhà sản xuất Vie Channel - thuộc DatViet VAC tiếp tục tạo hiệu ứng mạnh mẽ chinh phục hàng triệu khán giả với Siêu Trí Tuệ Việt Nam - Mùa 2.

Đội ngũ make up - nỗi lo lắng mới của người chơi khi tham gia TV Show Việt?

Đội ngũ make up - nỗi lo lắng mới của người chơi khi tham gia TV Show Việt?

Đã không ít lần khán giả phải hoảng hốt khi đội ngũ make up "dìm hàng" nhan sắc những người tham gia chương trình.

''Mắt biếc'' được chọn tham dự sơ tuyển Oscar lần thứ 93

''Mắt biếc'' được chọn tham dự sơ tuyển Oscar lần thứ 93

Bộ VH-TT-DL vừa có quyết định gửi phim ''Mắt biếc'' tham dự vòng sơ tuyển giải thưởng Phim truyện quốc tế - Oscars lần thứ 93 do Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ tổ chức.

Cả bầu trời ký ức ùa về với loạt câu thoại kinh điển của cố nghệ sĩ Chí Tài

Cả bầu trời ký ức ùa về với loạt câu thoại kinh điển của cố nghệ sĩ Chí Tài

Làm sao có thể quên được những chi tiết quá đắt giá của chú Chí Tài trên sân khấu, vì chú đã kiến tạo nên ký ức tuổi thơ của biết bao thế hệ.

Tin liên quan

Nhan sắc thật sự của Triệu Lệ Dĩnh được tiết lộ trong ảnh chụp với đồng nghiệp, liệu có trẻ trung như lời đồn?

Triệu Lệ Dĩnh một lần nữa trở thành chủ đề bàn tán trên MXH khi ảnh chụp chung cùng đồng nghiệp được chia sẻ.